แนวทางเลือก ของชำร่วยงานแต่ง

สเปรย์แอลกอฮอล์

ของชำร่วยงานแต่ง ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในงานพิธีมงคลสมรส ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวใช้มอบแทนคำขอบคุณให้กับแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน ซึ่งนอกจากจะมีคุณค่าทางจิตใจแล้ว  ของชำร่วย ก็นับเป็นสิ่งที่บอกถึงตัวตนและความรู้สึกของบ่าว-สาวได้เป็นอย่างดี ทำให้การเลือกของชำร่วยนั้น จึงมาพร้อมขั้นตอนที่ต้องพิถีพิถันและใส่ใจรายละเอียดในการเลือกให้มาก เพื่อให้ได้ของชำร่วยที่เหมาะสมสำหรับงานแต่งและเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้อย่างดีเยี่ยม  วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเลือกของชำรวยมาฝาก การเลือกของชําร่วยงานแต่ง ไปดูกันว่าเลือกอย่างไรให้โดนใจผู้รับ

เลือกของชำร่วยให้เข้ากับธีมหรือสไตล์ของงานแต่งมากที่สุด

 การเลือกของชำร่วยนั้น บ่าวสาวจำเป็นต้องเลือกของที่มีลักษณะรูปทรง โทนสี และดีไซน์การออกแบบให้ตรงกับธีมหรือสไตล์ของงานแต่งมากที่สุด  หากงานแต่งเป็นแบบไทยและเจ้าบ่าว-เจ้าสาวสวมชุดไทยในพิธี ของชำร่วยก็ควรเป็นของที่ออกแบบอย่างไทยๆ เพื่อให้ภาพรวมของงานและของชำร่วยออกมามีความเข้ากันมากที่สุด  หากเป็นงานที่จัดในธีมสบายๆ ไม่มีความทางการมาก ของชำร่วยก็ควรเป็นของที่แสดงออกถึงความสบายๆ ไม่เน้นทางการ เช่น ของชำร่วยงานแต่งริมชายหาด อาจจะเป็นกระเป๋าผ้าสีอ่อนๆ

ช้อนส้อม

เลือกของชำร่วยที่สื่อความหมายมงคล

ของชำร่วยในงานแต่งนั้น ไม่จำเป็นต้องมาพร้อมขนาดชิ้นที่ใหญ่โต แต่อาจจะเลือกของที่มีขนาดเล็ก แต่เปี่ยมไปด้วยความหมายแทนใจบ่าว-สาว ซึ่งจะสามารถทำให้ผู้รับเกิดความประทับใจได้  เช่น ของชำร่วยที่มีลักษณะเป็นรูปหัวใจหรือของชำร่วยที่เป็นของคู่อย่างเช่น ตะเกียบ ช้อน-ส้อม เพื่อสื่อความหมายของความรักที่บ่าวสาวมีให้แก่กัน โดยบ่าวสาวอาจจะเขียนข้อความเล็กๆ น้อยๆ ลงไปบนของชิ้นนั้นๆ เพื่อเป็นการแสดงความรัก หรือแสดงความขอบคุณแขกที่มาร่วมงานด้วยก็ยังได้

ของชำร่วยตะเกียบ
ช้อนส้อม

เลือกสินค้าให้อยู่ภายใต้งบประมาณที่วางไว้

งบประมาณเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกของชำร่วยแต่ละชิ้น เพราะบ่าวสาวจำเป็นต้องกำหนดงบประมาณในการสั่งซื้อของชำร่วยเพื่อให้เพียงพอต่อผู้คนที่มาร่วมงาน หากสั่งทำของชำร่วยน้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้แขกในงานได้รับของชำร่วยไม่ครบ  ดังนั้น จึงไม่ควรกำหนดงบประมาณที่น้อยเกินไป ควรไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนเพื่อให้สามารถสั่งของชำร่วยได้ในจำนวนพอเพียงกับจำนวนแขกที่จะมา  นอกจากนี้ ให้พึงระลึกไว้เสมอว่าสั่งของชำร่วยเตรียมไว้ให้เหลือแจก ดีกว่าขาด เพราะเพื่อนสนิท หรือแขกคนสำคัญบางท่าน อาจจะขอเพิ่มหรือบ่าวสาว อาจจะแจกให้เพิ่มตามความเหมาะสมอีกทีนั่นเอง    

ลูกค้าที่เปิดขวด
ลูกค้าที่เปิดขวด
ลูกค้าที่เปิดขวด

เลือกของชำร่วยที่มีความทันสมัย หรืออยู่ในกระแสนิยม

บ่าวสาวที่เป็นคู่รักวัยรุ่น อาจจะพิจารณาการสั่งทำของชำร่วยจากกลุ่มแขกที่เชิญมา หากเป็นกลุ่มเพื่อนสนิท หรือผู้คนที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน ก็ควรเลือกของชำร่วยที่มีความทันสมัย เข้ากับกระแสนิยมในปัจจุบัน หรือเลือกจากความชอบของตัวบ่าวสาวเป็นหลักเพื่อเป็นเครื่องแสดงแทนความรู้สึกของบ่าวสาวได้  ทั้งนี้ก็ควรพิจารณาจากแขกเหรื่อเป็นพิเศษในการเลือกชองชำร่วยร่วมด้วย เพราะหากเป็นงานที่มีผู้หลักผู้ใหญ่มาร่วมงานเป็นหลัก ของชำร่วยที่ทันสมัยก็อาจจะไม่เหมาะสำหรับกลุ่มแขกเหล่านั้นสักเท่าไหร่นัก    

ถุงผ้าดิบรักษ์โลก
ซองใส่ธนบัตร
ช้อนส้อมของชำร่วย

เลือกของชำร่วยที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง

 การเลือกของชำร่วยเพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยสูงสุดต่อตัวผู้รับ คุณควรเลือกของที่สามารถนำไปใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริง เช่น ชุดภาชนะ ช้อนส้อม จานชามต่างๆ หรือไม้หอมดับกลิ่น ซึ่งสามารถนำไปตั้งไว้ในรถหรือตามจุดต่างๆ ของบ้าน  นอกจากจะทำให้ผู้รับประทับใจแล้ว ยังสามารถต่อยอดให้เกิดเป็นประโยชน์ใช้สอยด้านอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย มั่นใจได้เลยว่าผู้รับจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน    

กระเป๋าเหรียญ (1)
ของชำร่วยที่เปิดขวด
ของชำร่วยน้ำผึ้ง

เลือกของชำร่วยที่ใช้ได้ทั้งหญิงและชาย

ส่วนใหญ่แล้วของชำร่วยที่ถูกเลือกมาใช้ในงานแต่งงานนั้นมักจะเป็นของประเภทเดียวกัน ซึ่งผู้รับก็จะมีทั้งหญิงและชาย ทำให้บ่าวสาว จำเป็นต้อง เลือกของชำร่วยที่สามารถใช้ได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย   หากเลือกของชำร่วยที่ใช้ได้เฉพาะผู้หญิง เช่น เครื่องสำอาง ก็อาจจะทำให้ผู้ชายเกิดความรู้สึกไม่ถูกใจเท่าไหร่นัก  ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นของชำร่วยประเภทใดก็ตามให้คุณตระหนักไว้ ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงได้รับจะต้องใช้ประโยชน์จากของชำร่วยที่คุณมอบให้ได้อย่างแน่นอน

แนะนำของชำร่วย (คลิปวีดีโอ) – Fahever

บทความที่เกี่ยวข้อง