ระวัง!!! ของชำร่วย 6 ประเภท ไม่ควรแจกงานศพ

ของชำร่วยที่ไม่ควรแจกในงานฌาปนกิจ

การจัดงานศพไม่ใช่เรื่องเล็ก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพิธี สถานที่ การเตรียมงาน รวมไปถึงของชำร่วยงานศพ ที่บาง คนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ จะเลือกอะไรและแบบไหนก็ได้ แต่ความเป็นจริงแล้วของชำร่วยงานศพนั้น ถือว่าเป็นของที่ จะทำให้ผู้มางานระลึกถึงผู้เสียชีวิตได้ดีที่สุด ของชำร่วยบางประเภทสามารถสร้างประโยชน์ให้กับชีวิตได้จริง ไม่ว่าจะของ ใช้ทั่วไป, หนังสือธรรมะสอนใจ สอนการใช้ชีวิต, ยาสามัญประจำบ้าน รวมไปถึงของวางโชว์และพวงกุญแจ เป็นต้น แต่เชื่อ หรือไม่? มีสิ่งของบางประเภทที่ไม่ควรมอบให้ผู้มางานศพและถือว่าเป็นของชำร่วยต้องห้าม! ตามความเชื่อของคนโบราณ อีกด้วย วันนี้เราจึงขอนำความรู้ดีๆ เรื่อง 6 ประเภทของชำร่วยที่ไม่ควรแจกในงานศพ

1. ของมีคม

ของมีคมนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งของที่ไม่นิยมนำมาทำเป็นของชำร่วยทั้งงานมงคลและงานอวมงคล เพราะไม่ว่าจะเป็นความเชื่อ ของไทยหรือจีนต่างก็ให้ความหมายของมีคมที่คล้ายกัน คือ การทิ่มแทง ทำให้เกิดปัญหา มีเรื่องแตกแยกง่าย ชีวิตไม่มี ความสุข ผู้ที่จากไปไม่สู่สุขคติ และญาติเองก็จะมีแต่เรื่องร้อนใจ เป็นต้น ซึ่งของมีคมที่ควรหลีกเลี่ยง คือ มีด, กรรไกร รวมไปถึงต้นไม้ที่มีหนามแหลมอย่างต้นกระบองเพชรด้วยเช่นกัน

2. ของที่สัญลักษณ์ไม่ดี

ของที่มีสัญลักษณ์ไม่ดี เช่น มีลักษณะเป็นเขี้ยวสัตว์, งาช้าง, สัตว์มีกงเล็บ, พวงกุญแจที่มีสัญลักษณ์น่ากลัว เกี่ยวข้องกับ วิญญาณหรือปิศาจต่างๆ รวมไปถึงสัญลักษณ์ของความโมโห โกรธ เกรี้ยวกราด และดุร้าย เพราะของเหล่านี้ตามความ เชื่อจะทำให้ผู้เสียชีวิตจากไปอย่างไม่มีความสุข ทำให้พบแต่ความมืดมิด ความน่ากลัว ผู้ที่รับไปก็ไม่สามารถนำไปใช้ ประโยชน์ใดๆ ได้ เพราะมีรูปลักษณ์ที่ดูน่ากลัวเมื่อได้มาจึงเก็บไว้หรือไม่ก็ทิ้งไป เท่ากับว่าไม่ได้สร้างประโยชน์ใดๆ กับผู้ ที่มางานและญาติเองก็อาจโดนวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ที่ไม่ดีได้อีกด้วย

3. สิ่งของที่ก่อให้เกิดการจุดติดไฟ หรือความร้อน

การเลือกสิ่งของที่ก่อให้เกิดการจุดติดไฟ หรือเกิดความร้อนในงานศพ เปรียบเสมือนการมอบความร้อนรุ่มกลุ้มใจให้กับแขกในงาน ถือเป็นสิ่งของที่ไม่เป็นมงคลต่อการมอบให้กันและกัน ไม่ใช่เฉพาะแค่ในงานศพ แต่หมายความรวมไปถึงงานมงคลอื่นๆ ด้วยเช่นกัน  ดังนั้น เจ้าภาพควรหลีกเลี่ยงการนำ เทียน

4. สิ่งของที่มีสีสันฉูดฉาด น่ารักสดใส

ของที่ดูน่ารัก สีสันสดใสมาก เหมือนของชำร่วยงานแต่งหรืองานมงคลทั่วไป ไม่ค่อยเหมาะกับงานศพเพราะดูไม่เหมาะสม ของชำร่วยงานศพควรเป็นของใช้ประโยชน์ได้ หรือถ้าเป็นของตั้งโชว์ก็ควรคุมโทนสีให้กลางๆ หรือออกไปทางสีเข้ม เช่น สี ดำ, สีเทา, สีขาว, สีน้ำาตาล, สีทอง, สีโทนสแตนเลส, สีน้ำเงิน หรือสีกรมท่า เป็นต้น เพื่อให้ดูเป็นการไว้อาลัยและให้เกียรติ แก่ผู้เสียชีวิต

5. ของที่เกี่ยวกับเท้า

บางงานเราอาจได้พบกับของชำร่วยเป็นที่เปิดขวดรูปรองเท้าหรืเป็นรูปเท้า เชื่อว่าถ้าผู้มางานได้รับก็อาจทำให้รู้สึกงงงวยไม่ น้อย สำหรับคนไทยแล้วของที่เกี่ยวกับเท้า โบราณจะเชื่อว่าเป็นของเบื่องล่างที่ให้ความหมายไม่ดี ให้หมายเกี่ยวกับการ เหยียบย่ำ ตกต่ำ มืดมน และทำให้เกิดความทุกข์ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงของชำร่วยงานศพที่มีรูปลักษณ์เป็นรองเท้า, รูป เท้า, นิ้วเท้า, รองเท้าแตะ และถุงเท้า เป็นต้น

6. ของที่สื่อความหมาย 2 แง่ 2 ง่าม

ของที่สื่อความหมายไปในทางที่ไม่ถูกต้อง สื่อออกมาแบบ 2 แง่ 2 ง่าม ไม่ว่าจะเป็นไปในทางโป๊ เปลือย, เกี่ยวข้องกับ การเมือง, เกี่ยวข้องกับสถานการณ์บ้านเมือง หรือหมิ่นเหม่ไปในทางเหยียดหรือชักจูงเพื่อให้เกลียดผู้อื่น เป็นต้น โดยจะมา ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น หนังสือ, สมุด, ปากกา, พวงกุญแจ และของใช้อีกหลายชนิด ของชำร่วยงานศพประเภทนี้ นอกจากจะให้ความหมายที่ไม่ดีแล้ว บรรยากาศภายในงานก็อาจลุกเป็นไฟได้ด้วยเช่นกัน

บทสรุป

การเลือกของชำร่วยงานศพถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรพลาด! เพราะถ้าพลาดก็อาจพาให้งานพังได้! ทั้งยังทำ ให้ผู้ร่วมงานเสียความรู้สึกและนำไปพูดต่อกันในด้านที่ไม่ดีอีกด้วย ดังนั้นถ้าต้องการของชำร่วยคุณภาพ สื่อความหมายที่ ดี ให้ประโยชน์แก่ผู้ที่มางาน ราคาก็ที่ไม่แพงเกินไป ขอแนะนำ สีครีมของชำร่วย https://seecream.net พร้อมให้บริการของชำร่วย ลูกค้าสามารถคลิ๊กเข้าไปดูรายละเอียดของชำร่วยที่ต้องการแล้วเลือกได้ทันที ของทุกชิ้นได้ มาตรฐานและทำให้ผู้ที่มางานประทับใจอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง